Bảng chấm công

 


 
1. Thế nào là bảng chấm công?
Theo Điều 9 Thông tư 200Điều 10 Thông tư 133: “Các chứng từ kế toán đều thuộc loại hướng dẫn (không bắt buộc), doanh nghiệp được tự thiết kế mẫu chứng từ kế toán phù hợp với đặc điểm hoạt động và yêu cầu quản lý của đơn vị nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung chủ yếu và phải đảm bảo cung cấp những thông tin theo quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán.”
Doanh nghiệp có thể tự thiết kế các mẫu bảng chấm công để phù hợp theo yêu cầu của đơn vị, miễn sao đáp ứng đầy đủ các thông tin cần thiết.
2. Mục đích của Bảng chấm công
Bảng chấm công dùng để theo dõi ngày công thực tế làm việc, nghỉ việc, nghỉ hưởng BHXH, … để có căn cứ tính trả lương, bảo hiểm xã hội trả thay lương cho từng người và quản lý lao động trong đơn vị.
3. Trách nhiệm ghi chép bảng chấm công
– Mỗi bộ phận (phòng, ban, tổ, nhóm…) phải lập bảng chấm công hàng tháng.
– Hàng ngày tổ trưởng (Trưởng ban, phòng, nhóm,…) hoặc người được ủy quyền căn cứ vào tình hình thực tế của bộ phận mình để chấm công cho từng người trong ngày, ghi vào ngày tương ứng trong các cột từ cột 1 đến cột 31 (tức là từ ngày 1 đến ngày 31) theo các ký hiệu quy định trong chứng từ.
– Cuối tháng, người chấm công và người phụ trách bộ phận ký vào Bảng chấm công và chuyển Bảng chấm công cùng các chứng từ liên quan như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy xin nghỉ việc không hưởng lương,… về bộ phận kế toán kiểm tra, đối chiếu qui ra công để tính lương và bảo hiểm xã hội.
– Bảng chấm công được lưu tại phòng (ban, tổ,…) kế toán cùng các chứng từ có liên quan.
4. Phương pháp chấm công
* Cách trình bày bảng chấm công
Bảng chấm công nhân viên hàng ngày được trình bày trên file excel để tiện cho việc phân loại các ô, các mục một cách rõ ràng, chính xác, công bằng. Khi trình bày Bảng chấm công hàng ngày, các bạn cần chú ý các yếu tố cần thiết sau đây:
  • Tên đơn vị chấm công: Ghi ở dòng đầu tiên từ cột thứ 2 (Cột B)
  • Tên bảng: “BẢNG CHẤM CÔNG” – được ghi ở dòng thứ 3 và căn sao cho nằm giữa bố cục với bảng chấm công bên dưới. Trình bày bằng chữ in hoa bôi đậm, cơ chữ to hơn những dòng chữ khác trong toàn trang excel. Phía dưới là tháng và năm chấm công cũng được căn giữa cân đối.
  • Nội dung bảng chấm công: Bao gồm: STT, Họ tên nhân viên, Chức vụ, Các ngày trong tháng, Tổng số ngày, Các ngày nghỉ (Không lương, nghỉ lễ, nghỉ phép).
  • Phía dưới bảng cần ghi rõ Ngày, tháng, năm hoàn thành bảng chấm công với đầy đủ các thông tin
  • Các chữ ký: Bao gồm: Chữ ký của người chấm công, người phụ trách bộ phận và Ban giám đốc.
  • Phần cuối bảng chấm công cần ghi rõ các ký hiệu của các dạng ngày nghỉ (Được ghi rõ trong file đính kèm).
* Phương pháp chấm công
Tùy thuộc vào điều kiện công tác và trình độ kế toán tại đơn vị, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp chấm công sau:
Chấm công theo ngày: Mỗi ngày dùng một ký hiệu để chấm công cho ngày người lao động làm việc tại đơn vị hoặc làm việc khác như hội nghị, họp.
Lưu ý hai trường hợp sau:
  • Nếu trong ngày, người lao động làm 2 việc có thời gian khác nhau thì chấm công theo ký hiệu của công việc chiếm nhiều thời gian nhất.
  • Nếu trong ngày, người lao động làm 2 công việc có thời gian bằng nhau thì chấm công theo công việc diễn ra trước.
Chấm công theo giờ: Trong ngày, người lao động làm bao nhiêu công việc thì chấm công theo các ký hiệu đã quy định và ghi số giờ công để thực hiện công việc đó bên cạnh ký hiệu tương ứng.
Chấm công nghỉ bù:
Nghỉ bù chỉ áp dụng trong trường hợp làm thêm giờ hưởng lương thời gian nhưng không thanh toán lương làm thêm, do đó khi người lao động nghỉ bù thì chấm “NB” và vẫn tính trả lương thời gian.
5. Mẫu Bảng chấm công năm 2021 trên Excel

 

Các ký hiệu khi thực hiện chấm công
Ký hiệu khi thực hiện chấm công
Đi làm X
Đi làm nửa ngày M
Nghỉ N
Nghỉ hưởng lương T
 Cách thực hiện chấm công
- Hàng ngày: Căn cứ vào tình hình đi làm thực tế tại doanh nghiệp người chấm công dùng các ký hiệu chấm công để thực hiện chấm trên bảng chấm công
- Cuối tháng: Dùng hàm countif sum để tổng hợp số ngày trong tháng

 

Hãy ib cho chúng tôi hoặc liên hệ để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn:

☎️SỐ ĐIỆN THOẠI: 0989.770.019
????PAGE: https://www.facebook.com/Ketoanthuanphat.vn
????WEBSITE: https://ketoanthuanphat.vn/
✉️Email: ketoanthuanphat6@gmail.com
????‍????‍????‍????NHÓM: https://www.facebook.com/groups/192707989330343
????ĐỊA CHỈ: PHÒNG 609- SỐ 30 – HỒ TÙNG MẬU-CẦU GIẤY-HÀ NỘI