Hướng dẫn nộp lại quyết toán thuế TNDN, kê khai bổ sung thuế TNDN

Khi nào doanh nghiệp được kê khai bổ sung quyết toán thuế TNDN? Kê khai bổ sung có thời hạn không? Hồ sơ nộp lại quyết toán thuế TNDN gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết nộp lại quyết toán thuế TNDN trên phần mềm Hỗ trợ khai thuế. Người nộp thuế không nộp được tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN qua mạng dù đã làm theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế? Người nộp thuế phát hiện ra sai sót sau khi nộp tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN thì phải làm sao? Khi lập tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp có phải giải trình không? Tất cả những thông tin mà bạn cần biết KẾ TOÁN THUẬN PHÁT xin chia sẻ trong bài viết dưới đây. 
 


 
1. Khi nào doanh nghiệp được kê khai bổ sung quyết toán thuế TNDN?
Khi phát hiện sai sót có ảnh hưởng tới số liệu trên tờ khai quyết toán thuế TNDN, Có 2 trường hợp xảy ra kế toán cần làm hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế như sau:
Trường hợp 1: Người nộp thuế chưa khai quyết toán thuế năm: Thực hiện khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng/quý, sau đó tổng hợp lại số liệu vào tờ khai quyết toán thuế.
Trường hợp 2: Đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm:
  • Thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm.
  • Nếu hồ sơ khai bổ sung làm giảm số thuế phải nộp, kế toán cần khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng/quý và tính lại tiền thuế nộp chậm (nếu có).
2. Kê khai bổ sung có thời hạn không?
Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN vào bất cứ ngày nào nhưng phải nộp trước khi cơ quan thuế thông báo quyết định kiểm tra và thanh tra thuế tại doanh nghiệp.
  • Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ quan thuế đã thông báo quyết định thanh tra, kiểm tra nhưng người nộp thuế vẫn được phép khai bổ sung nếu:
  • Sai sót trên hồ sơ không thuộc thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra hoặc có liên quan đến thời kỳ thanh tra, kiểm tra nhưng không nằm trong phạm vi thanh tra, kiểm tra.
  • Người nộp thuế thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh và nộp tiền chậm nộp theo quy định.
  • Sai sót liên quan đến thời kỳ đã kiểm tra, thanh tra nhưng không thuộc phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và phải nộp tiền chậm nộp theo quy định.
  • Sai sót có liên quan đến thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế được hoàn, giảm số được khấu trừ hoặc giảm số đã nộp thừa.
  • Người nộp thuế tiến hành khai bổ sung để điều chỉnh và chịu xử lý vi phạm theo quy định đối với trường hợp thanh tra, cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra sai sót.
3. Hồ sơ nộp lại quyết toán thuế TNDN
Để thực hiện nộp lại quyết toán thuế TNDN cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:
- Tờ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.
- Mẫu số 01/KHBS: Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh theo Thông tư 156/2013/TT-BTC trong trường hợp việc khai điều chỉnh, bổ sung có phát sinh chênh lệch về tiền thuế.
- Tài liệu đính kèm giải thích số liệu điều chỉnh, bổ sung quyết toán thuế TNDN.
4. Hướng dẫn nộp lại quyết toán thuế TNDN trên phần mềm Hỗ trợ khai thuế (HTKK)
Trên phần mềm Hỗ trợ khai thuế (HTKK) của Tổng cục Thuế, người nộp thuế có thể thực hiện kê khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK.
Chọn “Thuế TNDN”/ “Quyết toán TNDN năm (03/TNDN)”.

 
 
Lựa chọn tờ khai bổ sung trên HTKK.

Bước 2: Điền thông tin
Tại giao diện “Chọn kỳ tính thuế”. người nộp thuế lựa chọn “Tờ khai bổ sung” và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.
Bước 3: Điều chỉnh số liệu khai thuế
Khi tờ khai của kỳ có sai phạm xuất hiện trên màn hình, người nộp thuế điều chỉnh số liệu cho đúng với thực tế.
Lưu ý: Chỉ tiêu [M1] Số ngày nộp chậm và [M2] số tiền chậm nộp.
Bước 4: Giải trình việc nộp bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN
Người nộp thuế điền đầy đủ thông tin vào “Giải trình khai bổ sung, điều chỉnh”. Người nộp thuế cần chú ý chỉ tiêu [D] Tổng số thuế TNDN phải nộp và Mục B. Kết thúc việc bổ sung, chọn “Tổng hợp KHBS” để hoàn tất.
Bước 5: Xuất file bổ sung khai thuế TNDN
Sau khi hoàn tất quá trình kê khai bổ sung thuế TNDN, người nộp thuế xuất file dưới định dạng XML và nộp lại hoc ơ quan Thuế.
Sai sót trong quá trình kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là trong mùa quyết toán với nhiều công việc phát sinh. Kế toán cần lưu ý các thông tin trên đây để nắm được các nguyên tắc, thời hạn, hồ sơ để thực hiện nộp bổ sung quyết toán thuế TNDN hợp lệ theo quy định của pháp luật.
5. Một số câu hỏi thường gặp khi khai bổ sung quyết toán thuế TNDN
a. Người nộp thuế không nộp được tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN qua mạng dù đã làm theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế?
Người nộp thuế nên kiểm tra lại kết nối Internet của thiết bị, định dạng file xuất hoặc chữ ký điện tử để xem có gặp phải vấn đề gì hay không.
b. Người nộp thuế phát hiện ra sai sót sau khi nộp tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN thì phải làm sao?
Do không có giới hạn về mặt thời gian nộp tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN nên người nộp thuế có thể nộp tờ khai bổ sung.
c. Khi lập tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp có phải giải trình không?
Doanh nghiệp phải nộp giải trình cùng với tờ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN.


 

Hãy ib cho chúng tôi hoặc liên hệ để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn:

☎️SỐ ĐIỆN THOẠI: 0989.770.019
PAGE: https://www.facebook.com/Ketoanthuanphat.vn
✉️Email: ketoanthuanphat6@gmail.com
NHÓM: https://www.facebook.com/groups/192707989330343
ĐỊA CHỈ: PHÒNG 609- SỐ 30 – HỒ TÙNG MẬU - CẦU GIẤY - HÀ NỘI.